Lịch sử ra đời và sơ lược chiếc áo mưa

Từ hàng ngàn năm trước mọi người dân đã luôn cố gắng làm chiếc áo không thấm nước và giúp họ tránh khỏi những cơn mưa. Vào thế kỉ thứ XIII người Ấn Độ sử dụng một hợp chất màu trắng đục được chiết xuất từ cây cao su với mục đích ngăn thấm nước vào chiếc áo. Khi các nhà thám hiểm từ châu Âu đến châu Mỹ họ cũng thấy một hợp chất tương tự của người bản địa giúp không bị thấm nước vào chiếc áo choàng.

Đến đầu thế kỷ thứ 18. Người châu âu đã thử nghiệm thành công chiếc áo mưa không thấm nước  François Fresneau nghĩ ra ý tưởng để nước không thấm vào vải năm 1748. John Syme Scotland đã cải tiến công nghệ đó vào năm 1815. Năm 1821 chiếc áo mưa đầu tiên được sản xuất. Được sản xuất bởi  G.Fox tại London. Nó được cho là phát minh của Fox. Áo mưa làm bằng Gambroon , một loại vải không thấm nước.
Với những chất liệu đầu tiên khi thiết kế chất liệu của áo mưa cũng không thể nói là thành công về chất liệu. Vì những sản phẩm này vẫn có những hạn chế nhất định, khi chiếc áo mưa được sử dụng cao su không dễ dàng để mặc. Nếu thời tiết nóng quần áo trở nên dẻo dai và dính. Rất khó chịu mà không linh hoạt vấn đề này được giải quyết vào đầu thế kỉ 19 khi Mactouch cho ra đời chiếc áo mưa với vật liệu đầu tiên gần như hoàn hảo.
Nhà khoa hoạc SoctLand này trong quá trình thí nghiệm đã phát hiện ra một cách tốt hơn là phủ cao su lên quần áo. Vào thời điểm đó ngành công nghiệp khí đốt là mới phát triển. Naphtha là một hợp chất phụ của quá trình trưng cất dầu mỏ, được sử dụng trong các thợ sửa gas. Macintosh đã hòa tan cao su trong naphtha tạo thành một chất lỏng. Chất lỏng này được trải lên thảm làm cho nó không thấm nước.
Năm 1823 Macintosh đã được cấp bằng sáng chế cho mình về việc làm vải không thấm nước. Quá trình này được liên quan tới một lớp cao su được hình thành giữa hai lớp vải . Phải mất một thời gian mới có thể hoàn thành quá trình sản xuất công nghiệp để phủ hỗn hợp cao su naphtha nên vải. Khi quá trình này thành công, khách hàng đầu tiên của Macintoush chính là quân đội anh
Hết phần 2.

Rate this post
Close Menu