Trời không mưa cũng mặc áo mưa


Đây chính là chuyện quá quen thuộc với những người buôn bán hàng cá ở chợ, sau cái  khoản thu nhập lên đến cả trăm triệu đồng/tháng, những người bán cá luôn phải chân đi ủng, tay đeo găng cao su và nhốt mình trong bộ quần áo mưa suốt 14 tiếng mỗi ngày.

Cô Sương một người bán cá ở chợ đầu mối hà nội với hơn 20 năm tâm sự: những người buôn bán tại chợ đầu mối thường có chung một nỗi khổ là chẳng bao giờ được ngủ đêm. Khi mọi người chìm trong giấc ngủ thì họ lại bắt đầu làm việc hăng say nhất. Dân buôn cá như cô còn khổ gấp đôi do phải khoác lên người bộ quần áo mưa kín mít từ đầu xuống chân, kèm theo đôi ủng, găng tay cao su, đầu đội mũ, cả người chỉ hở mỗi cái mặt.Lúc bắt đầu vào nghiệp buôn cá, trời mùa đông, cô thấy chuyện mặc bộ quần áo mưa trong lúc làm việc chẳng khó khăn mấy, chỉ cảm thấy hơi vướng víu chút. Thậm chí, những ngày rét mướt bộ quần áo mưa còn giúp cô giữ ấm cơ thể. Song, khi chuyển sang hè thì đúng là cực hình.

Những ngày mưa thì không nói làm gì nhưng đến những hôm oi bức, mồ hôi làm ướt đẫm bộ quần áo vải mặc bên trong, chảy xuống ướt cả đôi ủng. Vì thế, trong lúc bán cá, thỉnh thoảng tôi lại tháo đôi ủng ra dốc ngược xuống để mồ hôi chảy ra ngoài”Chị Quyến một trong những người buôn bán tại chợ cho hay, trong 15 năm ấy, số lần chị được ngủ vào ban đêm đếm được trên đầu ngón tay, còn đa phần là thức trắng, một ngày ngủ chưa đến 6 tiếng đồng hồ, “Nhiều khi chồng tôi nghĩ, hay là hai vợ chồng chuyển sang nghề khác nhẹ nhàng hơn”, chị nói.

Chị Quyết chia sẻ, buôn cá tuy cực nhọc nhưng đổi lại, vợ chồng chị đều đặn thu được khoảng 100 triệu đồng/tháng. “Muốn có tiền thì phải đánh đổi, phải chấp nhận, chứ làm gì có nghề nào dành cho người học chưa hết cấp 3 như vợ chồng tôi mà lại kiếm được số tiền lớn vậy”

———————————- 
Cơ sở sản xuất áo mưa – đặt làm áo mưa quảng cáo ở tphcm
Rate this post
Close Menu