Nghề Sửa Áo Mưa Ở Huế

Chắc bạn đang thấy ngạc nhiên với nghề sửa – dán áo mưa này, đằng sau những cơn mưa là những câu chuyện rất thú vị mà chúng ta còn chưa biết tới.

Chú Tí một người dân huế sinh sống bằng nghề dán và sửa áo mưa cho khách ở chợ Đông Ba (chợ lớn nhất ở Huế) điều đặc biệt là chú đã gắn bó với nghề này đã 36 năm rồi hiện nay chú Tí đã 68 tuổi.

Chú tâm sự: “Lúc đó được bạn bè giới thiệu, chú thích làm nên theo nghề này luôn”, chú vừa dán vừa nói. Nhìn đôi tay chú thoăn thoắt lật từng mảng miếng để dán mà chúng tôi hiểu nếu không có sự yêu nghề thì chú đã không làm nghề này lâu đến vậy. “Hiện nay ít người làm nghề này như chú lắm, sau này nếu chú già, mắt yếu thì sẽ truyền nghề lại cho con trai. Cái gì có cha truyền con nối cũng hay”

Chú Tí là người duy nhất hành nghề dán và sửa áo mưa ở khu chợ lớn nhất thành phố Huế

 

Nhìn đôi tay thoăn thoắt vá từng mảng áo mưa, chúng tôi hiểu nếu không có sự yêu nghề thì chú Tí đã không làm nghề này lâu đến vậy.

Bộ đồ nghề sửa áo mưa được chú Tí tự chế

Không chỉ có Chú Tí mà chúng tôi cũng tìm đến một người làm nghề này ở Kim Long – Huế cũng đã hơn 30 năm dì Hoàng Thị Thu Nga, 58 tuổi, dì Nga làm tại nhà, cũng bắt nguồn từ ông ngoại, khi đó dì mới làm dâu không có ai theo nghề này nên dì đã quyết định mở tiệm và không ngờ được nhiều người thích và đắt khách.

Trung bình mỗi ngày dì có thể dán được 2 bộ áo mưa hoặc 4 chiếc áo mưa cánh dơi, tính ra mỗi ngày dì thu nhập được 100 nghìn. Tuy nhiên đó là vào mùa mưa, chứ không thì cũng ế, “con cái dì không đứa nào muốn theo việc mẹ nó bởi nó chê ít tiền”, giọng dì chùng xuống.

Số lượng lớn hầu hết là thành phần sinh viên sống xa nhà tại các trường đại học tại huế, khi trao đổi với bạn Huyền sinh viên khoa công nghệ thông tin trường đại học khoa học huế thì bạn cho biết vào mùa mưa thường hay đem áo mưa đi sửa vì sống xa nhà nên tiết kiệm khoản nào hay khoản đó.

Đến thăm Công ty sản xuất áo mưa của chị Nguyễn Thị Lương ở 8/9 kiệt 23 Nhật Lệ, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc sôi nổi của những người thợ nơi đây, Mỗi ngày cơ sở của chị làm được 200 cái áo mưa, một phần là xuất khẩu sang Lào, còn lại là phân phối khắp các chợ trên địa bàn thành phố Huế. Mỗi chiếc áo mưa ở cơ sở sản xuất của chị có giá dao động từ 40 – 50 nghìn.

5/5 - (1 bình chọn)
Close Menu